Overview

Finansia Hero เป็นแอปพลิเคชันของบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีทั้งระบบซื้อ/ขายหุ้นบนคอมพิวเตอร์ (HTS: Home Trading System) และระบบซื้อ/ขายหุ้นบนมือถือทั้ง iOS และ Android (MTS: Mobile Trading System) ในคู่มือฉบับนี้จะให้ข้อมูลการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ที่น่าสนใจของ Finansia HERO บนระบบ MTS ซึ่งมีเมนูหน้าจอหลากหลายที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลการซื้อ/ขายหุ้นแบบ เรียลไทม์ (Real-time) ส่งคำสั่งซื้อ/ขายหุ้นที่สนใจ พร้อมทั้งดูข้อมูลพอร์ตโฟลิโอ (Portfolio) ในปัจจุบันและย้อนหลังได้อีกด้วย

รายละเอียดของเนื้อหาในคู่มือฉบับนี้ได้แบ่งกลุ่มของเมนูการใช้งานออกเป็น 5 กลุ่ม โดยจะอธิบายวิธีการและขั้นตอนในการใช้งานแต่ละเมนูอย่างละเอียดพร้อมรูปภาพประกอบ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถทำความเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมีภาพรวมของเมนูหน้าจอในแต่ละกลุ่มดังนี้

Market Data

มีหน้าจอเมนู Market Analysis ที่นำข้อมูลราคา ปริมาณการซื้อ/ขาย และ Bid/Offer มาวิเคราะห์เชิงลึกแล้วนำเสนอออกมาเป็นข้อมูลชุดใหม่ (Analytic Data) สามารถแสดงรายชื่อหุ้นที่กำลังอยู่ในความสนใจของตลาด ณ ขณะนั้นตามมุมมองเงื่อนไขที่เลือกขึ้นมา ช่วยให้ไม่พลาดโอกาสสำคัญในการทำกำไร สำหรับหน้าจอเมนู Favorite ไม่ใช่เพียงแต่แสดงข้อมูลการซื้อ/ขายที่เป็นตัวเลขเท่านั้น แต่ยังสามารถเปลี่ยนรูปแบบข้อมูลให้แสดงเป็นกราฟ (Chart) ได้พร้อมกันถึง 4 ตัว และยังสามารถบันทึกข้อความรายละเอียดของหุ้นแต่ละตัวไว้ใน Memo ได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังมีหน้าจอเมนู Technical Chart ที่มาพร้อมกับ Indicator มากมาย สามารถปรับแต่งและแสดงผลได้อย่างรวดเร็ว เพื่อรองรับความต้องการในการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค โดยเมนูที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนการตัดสินใจซื้อ/ขายหุ้นแบบเรียลไทม์ (Real-time) ได้เป็นอย่างดี

Stock Scanner

เป็นกลุ่มเครื่องมือที่ช่วยในการคัดกรองหุ้นที่น่าสนใจ สามารถกำหนดเงื่อนไขจากมุมมองทางปัจจัยพื้นฐาน ปัจจัยทางเทคนิค หรือทั้งสองปัจจัยร่วมกัน โดยเมนู Finansia Scanner จะแสดงหุ้นที่น่าสนใจจากมุมมองด้านปัจจัยพื้นฐาน 6 กลุ่ม และหุ้นที่น่าสนใจจากมุมมองด้านปัจจัยทางเทคนิคอีก 8 กลุ่ม ซึ่งเป็นสูตรที่แนะนำโดยนักวิเคราะห์ของฟินันเซีย หากผู้ใช้งานต้องการคัดกรองหุ้นโดยใช้เงื่อนไขที่กำหนดขึ้นเองก็สามารถทำได้โดยการกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ผ่านหน้าจอ DIY Conditional Search บนระบบ HTS และข้อมูลจะถูกเชื่อมโยงมาแสดงค่าในเมนู Conditional Search บนระบบ MTS

Order

จุดเด่นที่สำคัญด้านการส่งคำสั่งซื้อ/ขายของ Finansia HERO คือ สามารถส่งคำสั่ง เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกคำสั่งได้หลากหลายรูปแบบ บนเมนูหน้าจอการส่งคำสั่งแบบปกติ Normal Order ได้เพิ่มความเหนือชั้นขึ้นอีกขั้นด้วยฟังก์ชันคำนวณปริมาณหุ้นให้โดยอัตโนมัติเมื่อกรอกจำนวนเงินที่ต้องการลงทุน สำหรับนักลงทุนที่ต้องการความรวดเร็วในการส่งคำสั่ง เปลี่ยนแปลงคำสั่ง หรือยกเลิกคำสั่งซื้อ/ขายหุ้น แนะนำให้ใช้งานเมนูหน้าจอ Quote Order เนื่องจากมีการออกแบบมาโดยลดทอนขั้นตอนการส่งคำสั่ง เช่น การแตะหน้าจอบนตำแหน่งของราคาที่ต้องการเพียงครั้งเดียวเพื่อส่งคำสั่ง แตะที่คำสั่งเดิมแล้วเปลี่ยนไปแตะที่ราคาใหม่เพื่อเปลี่ยนแปลงคำสั่ง เป็นต้น และเพื่ออำนวยความสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดเวลาในการติดตามความเคลื่อนไหวของตลาด สามารถเลือกใช้เมนู Auto Order เพื่อระบุเงื่อนไขในการส่งคำสั่ง แล้วให้ระบบเป็นผู้ส่งคำสั่งซื้อ/ขายแบบอัตโนมัติเมื่อภาวะตลาดตรงกับเงื่อนไขที่ตั้งไว้ พร้อมทั้งยังสามารถตั้งคำสั่งซื้อ/ขายล่วงหน้าแบบข้ามวัน หรือ Overnight Order ได้หลายรูปแบบอีกด้วย ซึ่งคำสั่งประเภท Auto Order และ Overnight Order สามารถกำหนดระยะเวลาของคำสั่งได้สูงสุดถึง 180 วัน

Portfolio

นอกเหนือจากหน้าจอเมนู Overview ที่ใช้ตรวจสอบข้อมูลปัจจุบันของหุ้นในพอร์ต ยังมีหน้าจอเมนู History ที่สามารถดูยอดรับ/จ่ายที่เกิดจากการซื้อ/ขาย รายละเอียดของการซื้อ/ขาย รายการหุ้นที่เคลื่อนไหวเข้าออกของพอร์ต รายการหุ้นที่อยู่ในพอร์ต ดอกเบี้ยรับ/จ่าย ซึ่งสามารถเรียกดูข้อมูลแบบย้อนหลังในวันที่สนใจหรือจะเลือกเป็นช่วงเวลาได้

Special Menu

เป็นกลุ่มฟีเจอร์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานและเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น มีฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานสามารถล็อคอิน (Login) เข้าใช้งาน Finansia HERO ผ่านการสแกนลายนิ้วมือหากมือถือที่ใช้รองรับการใช้งาน Fingerprint หรือ Touch ID มีหน้าจอ Initial Screen ที่สามารถดูข้อมูลตลาดและข้อมูลซื้อ/ขายของหุ้นที่อยู่ใน Favorite แบบเรียลไทม์ (Real-time) โดยไม่ต้องล็อคอิน (Login) สำหรับมือถือที่เป็น Android หลังจากที่เครื่องพักหน้าจอแล้วมีการเปิดหน้าจอขึ้นมาใหม่ สามารถให้แสดงหน้าจอ Lock Screen เพื่อดูข้อมูลหุ้นใน Favorite แบบเรียลไทม์ (Real-time) และยังมีฟีเจอร์ Notification ที่จะทำการแจ้งเตือนผ่านทางมือถือ เมื่อมีเหตุการณ์ กิจกรรม หรือข้อมูลที่สนใจเกิดขึ้นตามที่เลือกไว้บนระบบอีกด้วย

นอกจากฟีเจอร์ที่แนะนำในคู่มือฉบันนี้ Finansia HERO บนระบบ MTS ยังมีฟีเจอร์เด็ดอีกมากมายให้เลือกใช้งาน ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถศึกษาการใช้งาน Finansia บนระบบ MTS ได้จากคู่มือการใช้งานฉบับเต็ม

ทีมงาน Finansia มุ่งมั่นที่จะพัฒนาแอปพลิเคชัน Finansia HERO อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่า Finansia HERO จะเป็นระบบซื้อ/ขายหุ้นที่ล้ำหน้าอยู่เสมอ พร้อมเป็นผู้ช่วยที่คอยสนับสนุนและเพิ่มศักยภาพในการลงทุน ด้วยฟีเจอร์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการทุกด้านของการลงทุนในหุ้น

กลับสู่ด้านบน